Mô tô và xe gắn máy và những khái niệm liên quan

Ngoài ra, còn một loại phương tiện nữa là . Theo đó, gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm

Khá nhiều người trong chúng ta hiện vẫn đang hiểu sai và sử dụng sai .
Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Nếu theo dõi Thông tư này, bạn sẽ thấy có những mục quy định khác nhau đối với xe mô tô (nằm trong mục xe cơ giới) và xe gắn máy riêng. Trong đó, tốc độ tối đa của xe mô tô có thể lên tới 70 km/h, còn xe gắn máy chỉ 40 km/h.

Trong cách gọi của hầu hết người dân, các loại xe mà chúng ta thường đi như Honda Wave, Honda SH, Yamaha Exciter,… thường được gọi là xe máy hay xe gắn máy. Còn khái niệm mô tô lại thường dùng để chỉ những chiếc xe phân khối lớn.
Tuy nhiên nếu chiếu theo luật, cách gọi này là chưa chính xác, từ đó có thể dẫn tới việc áp dụng sai.

7

Để độc giả hiểu rõ hơn về cách gọi tên những phương tiện dễ gây hiểu nhầm, VnExpress trích dẫn giải thích tên trong các văn bản luật như sau.

Tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ, gọi tắt là quy chuẩn 41, điều 4 giải thích từ ngữ, mục 4.30 và 4.31 ghi rõ:

4.30: Xe môtô là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự để vận chuyển hành khách, di chuyển bằng động cơ có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên, trọng lượng không quá 400 kg đối với môtô hai bánh hoặc sức chở từ 350 kg đến 500 kg đối với môtô 3 bánh. Định nghĩa này không bao gồm xe gắn máy nêu tại Khoản 4.31 của Điều này.

4.31: Xe gắn máy là chỉ phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu động cơ dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3.

Ngoài ra, còn một loại phương tiện nữa là xe máy chuyên dùng. Theo đó, xe máy chuyên dùng gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia giao thông đường bộ.

Như vậy, xe gắn máy là những xe dung tích xy lanh nhỏ, hoặc những mẫu xe điện với tốc độ tối đa dưới 50 km/h. Tại Việt Nam, những mẫu xe này cũng đang dần phổ biến và được giới trẻ khá ưa chuộng.

Đây là xe gắn máy.

Còn đây lại là mô tô.

Trong khi đó, những chiếc xe mà hầu hết người Việt Nam đang đi hiện nay, bao gồm cả xe số, xe tay ga, xe phân khối lớn, chẳng hạn như Honda Wave, Honda Lead, Vision, Yamaha Exciter, FZ150i, YZF-R3,… đều được gọi chung là mô tô, và sẽ thực hiện theo những điều luật dành cho xe mô tô. Về tốc độ, xe mô tô có thể chạy trong khu dân cư với tốc độ tối đa 60 km/h và ngoài khu dân cư là 70 km/h.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *